Bạn có biết “đôi mắt” thường thể hiện những thay đổi liên quan đến tuổi, đặc biệt khi con người đạt đến độ tuổi 60 trở lên. Một trong những thay đổi thường gặp nhất là đục thể tinh thể, viễn thị hoặc một số bệnh lý nguy hiểm khác làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vậy thị lực của bạn sẽ thay đổi như thế nào sau 60 tuổi?

1. Viễn thị hoặc lão thị

Khi vượt qua mốc 40 tuổi, việc tập trung nhìn các vật thể ở gần sẽ khó khăn hơn, nguyên nhân là do thủy tinh thể bên trong mắt bắt đầu mất khả năng thay đổi hình dạng (viễn thị hay lão thị).

2. Đục thủy tinh thể (cườm khô) ở người lớn tuổi

Mặc dù “đục thủy tinh thể” được coi là một bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác, nhưng chúng lại phổ biến ở những người cao tuổi. Theo thống kê, khoảng một nửa số người Mỹ ở tuổi 65 bị đục thủy tinh thể. Và khi bước vào tuổi 70 thì tỷ lệ thậm chí còn cao hơn nữa.
Hiện nay phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể (Phaco) có thể điều trị bệnh lý này. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại, an toàn với người bệnh, đồng thời hồi phục thị lực cho bệnh nhân nếu điều trị đúng thời điểm.

3. Khô mắt ở người lớn tuổi

Khi già đi, cơ thể sản xuất ít nước mắt hơn. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi mãn kinh. Nếu bắt đầu có cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở mắt thì có thể liên quan đến “khô mắt”

4. Vấn đề giảm thị lực màu:

Các tế bào trong võng mạc chịu trách nhiệm về độ nhạy cho sự suy giảm thị lực màu khi cơ thể lão hóa và làm cho màu sắc trở nên kém sáng hơn và khó phân biệt màu sắc hơn.
5. Một số bệnh lý mắt thường gặp khác
Ngoài ra sau độ tuổi này, bạn cũng sẽ gặp phải các bệnh lý về mắt khác như: thoái hóa điểm vàng, bệnh tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường, …
Việc chăm sóc sức khỏe mắt là rất quan trọng sau độ tuổi này và bạn cần thăm khám, chẩn đoán từ sớm để tránh bệnh tiến triển lâu ngày, dễ dẫn đến những biến chứng đáng tiếc, đặc biệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống của người cao tuổi.
Bạn cần tư vấn và điều trị hay tầm soát bệnh lý mắt, hãy inbox hoặc gọi qua hotline 1900 636 877 với chuyên gia nhãn khoa đầu ngành luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.