Theo ThS. BS Nguyễn Lê An
Cho đến dạo gần đây, phẫu thuật điều trị Đục thủy tinh thể (cườm khô) bằng phương pháp Phaco đã trở thành phẫu thuật rất quen thuộc với tất cả mọi người. Kính nội nhãn (IOL) tồn tại nhiều loại, rất đa dạng cả về chức năng cũng như giá thành và kính nội nhãn mềm đơn tiêu là một trong những loại đầu tiên tạo ra để dùng cho phẫu thuật cườm khô. Được biết tới như IOL truyền thống, liệu IOL truyền thống lâu đời nhất vẫn có thể cạnh tranh lại các loại IOL tiên tiến hiện đại khác hay không?
tham-kham-ky-cang-truoc-khi-phau-thuat
Bệnh nhân được thăm khám kỹ càng trước khi phẫu thuật

Kính nội nhãn IOL đơn tiêu

IOL đơn tiêu là kính nội nhãn có khả năng mang lại thị lực xuất sắc cho bệnh nhân VỚI MỘT  KHOẢNG CÁCH nhất định (gần, trung gian, xa). Tuy mang lại thị lực tuyệt đối tốt nhưng nó không phải là đối với tất cả các khoảng cách khác nhau. Bệnh nhân cần kính gọng kèm theo để nhìn rõ và làm một số việc ở khoảng cách khác.
kinh-noi-nhan-don-tieu
Kính nội nhãn đơn tiêu cho tầm nhìn nhất định gần, trung gian hoặc xa

Ưu điểm của kính IOL đơn tiêu

• Không ngại việc sử dụng các loại kính gọng hỗ trợ thêm khi làm việc ở nhiều khoản cách khác nhau.
• Giá thành rẻ
• Ít gặp các tác dụng phụ ảnh hưởng thị giác ban đêm (chói, lóa sáng…) mà các IOL cao cấp khác bị ảnh hưởng.

Khuyết điểm:

• Người sử dụng kính đơn tiêu ít – giảm khả năng thích ứng với nhiều công việc mới/ học hỏi những kĩ thuật mới
• Loạn thị ảnh hưởng tới thị lực

Cách dùng khác

• Theo như thông thường bác sĩ sẽ đặt cho bệnh nhân hai mắt giống nhau giúp bệnh nhân có một thị giác hoàn hảo với khoảng cách nhất định và có thị giác hai mắt (nhìn hình 3D).
• Nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp “monovision”, đặt IOL có chủ đích hai mắt ở hai khoảng cách rõ khác nhau, theo nguyên lý não sẽ chấp nhận hình ảnh rõ nét hơn, sau một thời gian bệnh nhân vẫn có thể nhìn cả xa và gần.
Đây cũng là một lựa chọn tốt, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ kĩ hơn trước khi thực hiện.
Điều quan trọng nhất! Bệnh nhân phải nắm rõ các nhu cầu thực sự của bản thân hằng ngày, không có lựa chọn hoàn hảo hoàn toàn cho tất cả.

Nếu một bệnh nhân đòi hỏi làm những công việc tỉ mỉ và kéo dài nhiều giờ mỗi ngày (đọc sách, phẫu thuật viên, thêu…), một bệnh nhân nhạy cảm với sự thay đổi,… Theo cá nhân, tôi sẽ không ngần ngại tư vấn bệnh nhân dùng IOL đơn tiêu truyền thống hơn thay vì các IOL cao cấp đắt tiền khác.
Nhưng với những bệnh nhân trẻ, cần sự phát triển, học hỏi và năng động trong cuộc sống thì IOL đơn tiêu truyền thống có lẽ sẽ không đủ với nhu cầu của bệnh nhân. Lúc này, bệnh nhân có thể tham khảo chọn lựa kính IOL cao cấp khác để đáp ứng nhu cầu cá nhân trong cuộc sống.