Chọn mắt kính không chỉ cần đạt về yếu tố sức khỏe cho người đeo mà còn cần phải đảm bảo thêm về mặt thẩm mỹ. Hãy để 3P eye care mách nhỏ cho bạn nghe cách chọn mắt kính phù hợp với từng loại khuôn mặt và màu da ngay những chia sẻ bên dưới!

CÁC CHỌN KÍNH PHÙ HỢP CHO TỪNG KHUÔN MẶT
CÁC CHỌN KÍNH PHÙ HỢP CHO TỪNG KHUÔN MẶT

1. Cách xác định hình dạng khuôn mặt

Muốn xác định hình dạng khuôn mặt, trước tiên bạn cần vén hết tóc, hoặc dùng keo vuốt tóc ra hết đằng sau. Tiếp đó, bạn nhìn thẳng vào gương, nhìn toàn bộ khuôn mặt và chú ý đến các đường nét thể hiện trên gương mặt, trán và cằm:

Khuôn mặt trái xoan:

Đây là khuôn mặt có tỷ lệ cân đối và được xem là khuôn mặt lý tưởng so với những khuôn mặt khác, thường để lại thiện cảm cho người đối diện.
Khuôn mặt trái xoan có hình bầu dục hoặc hình elip:
•Góc tạo giữa xương hàm và cằm phải tạo thành đường elip, khác với khuôn mặt V-line thường tạo chữ V.
•Gò má không quá cao, quá thấp.
•3 phần trên khuôn mặt (phần trán, phần giữa và phần cầm dưới) cân đối, xương cằm không bạnh ra

Khuôn mặt trái tim:

Các đường nét trên khuôn mặt trái tim phối hợp với nhau hài hòa và mang tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ gương mặt. Đây là khuôn mặt thường mang vẻ đẹp quyến rũ cũng như thu hút mọi ánh nhìn từ những người xung quanh.
Khuôn mặt trái tim trông giống như quả trứng được đặt ngược đầu, cụ thể phần trán hơi rộng nhưng càng về phía dưới cầm thì gương mặt càng nhỏ gọn hơn

Khuôn mặt kim cương:

Nếu các điểm trên khuôn mặt kim cương hài hòa với nhau, thì sẽ không trở thành nhược điểm và ngược lại. Số lượng người sở hữu khuôn mặt dạng này không được phổ biến nhiều.
Khuôn mặt hình kim cương có các điểm sau:
•Gò má trông rộng và hơi cao.
•Trán, cằm nhọn và gọn

Khuôn mặt thuôn dài:

Hình dạng khuôn mặt này trông dài, thường có chiều rộng bằng phần ngang của gò má. Ngoài ra, đường viền trán và đường viền hàm thường có hình tròn, hoặc ngang giống như chiều dài của hình chữ nhật

Khuôn mặt vuông:

Khuôn mặt hình vuông thường có phần hàm rộng hoặc bằng chiều ngang gò má. Ngoài ra, phần trán cũng khá rộng. Nói một cách khác, tỉ lệ chiều rộng và chiều dài của khuôn mặt gần như nhau.
Khuôn mặt tròn
Khuôn mặt hình tròn rất dễ nhận biết, đường nối từ chân tóc đến cằm thường bằng chiều rộng ngang gò má. Khuôn mặt hầu như không có góc, phần đường viền trán và hàm đều tròn trịa

Khuôn mặt tam giác:

Kiểu khuôn mặt hình tam giác có phần trán hẹp, trong khi càng về xuống phần vùng má và phần cằm thì lại càng rộng ra

2. Cách chọn mắt kính phù hợp với khuôn mặt

Sau khi xác định hình dạng khuôn mặt, bạn có thể chọn ngay cho mình kiểu mắt kính phù hợp với những gợi ý bên dưới

KHUÔN MẶT TRÒN:

Đây là khuôn mặt điển hình của phụ nữ Việt Nam với phần trán rộng và phần cằm tròn trịa. Điểm đặc biệt của gương mặt tròn là nó có khả năng làm bạn nhìn trẻ lâu hơn, xinh xắn vì thế còn gọi là khuôn mặt trẻ con.
Gọng kính phù hợp với khuôn mặt tròn là: gọng kính có dáng vuông, hoặc dáng hơi xếch như gọng kính mắt mèo với kiểu dáng khỏe khoắn để tạo sự thon gọn cho khuôn mặt
Những người có khuôn mặt tròn nên hoàn toàn tránh xa dạng kính hình tròn, hình bầu dục và gọng kính quá nhỏ hoặc quá ngắn vì chúng sẽ khiến khuôn mặt trở nên tròn trịa hơn nữa.

KHUÔN MẶT VUÔNG:

Đây là khuôn mặt có có tỉ lệ chiều dài và chiều rộng gần tương đương nhau, trán rộng, quai hàm hơi bạnh và cằm vuông vức. Việc chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt vuông cần tỉ mỉ hơn nhiều so với các khuôn mặt khác.
Nên chọn kính dáng tròn hoặc oval, gọng to bản hoặc tối màu để những đường cong trên kính làm khuôn mặt mình trở nên mềm mại và thon gọn hơn.
Tuyệt đối không nên dùng kính dáng vuông hoặc hình khối, gọng sáng màu, kính quá chật hoặc ôm sát bởi chúng sẽ làm lộ ra đường nét vuông vức và tạo thêm góc cạnh cho khuôn mặt.

KHUÔN MẶT GÓC CẠNH:

Đây là khuôn mặt có trán và cằm đều hẹp, phần gò má cao và nở rộng, khung mắt hẹp. Đây là khuôn mặt khó gặp nhất.
Với khuôn mặt góc cạnh nên chọn gọng kính có dáng oval, kính không viền hoặc gọng mắt mèo để cân bằng và làm hài hòa những đường nét trên khuôn mặt.
Nên tránh các loại gọng kính quá mỏng, hẹp và tránh trang điểm mắt đậm khiến mắt trở nên hẹp hơn.

KHUÔN MẶT TRÁI TIM:

Đây là khuôn mặt có vầng trán rộng, đôi gò má cao, vùng quai hàm hẹp và chiếc cằm nhỏ nhắn.
Gọng kính phù hợp với khuôn mặt trái tim: Để giảm chiều rộng ở gò má của mặt, hãy chọn các gọng thanh mảnh, có dáng tròn hoặc oval có màu trong suốt hoặc sáng
Nên tránh các loại kính có kiểu dáng cầu kỳ, chi tiết rườm rà với gọng tối màu và kiểu trang điểm khiến gò má cao thêm.

KHUÔN MẶT TRÁI XOAN:

Khuôn mặt trái xoan có trán cao và rộng hơn so với phần cằm, tỉ lệ chiều dài gấp 1,5 lần chiều rộng.
Đây là khuôn mặt lý tưởng vì tỉ lệ câ bằng của nó, khá “dễ tính” nên phù hợp với rất nhiều loại kính khác nhau như dáng vuông, tròn, mắt mèo…
Tuy nhiên những bạn có khuôn mặt trái xoan nên chú ý khi muốn lựa chọn kính với kích cỡ lớn vì chúng có thể che lấp đi khuôn mặt của bạn.

3. CHỌN MÀU SẮC GỌNG KÍNH TÔN DA VÀ TÓC CỦA BẠN:

Nếu chọn hình dạng gọng kính, bạn áp dụng nguyên tắc TRÁI NGƯỢC (Chọn hình dáng mắt đối lập với hình dáng khuôn mặt) thì khi chọn màu, bạn áp dụng nguyên tắc TƯƠNG ĐỒNG. Tone da của bạn màu gì thì hãy chọn màu kính tương tự vậy.
Da bạn có undertone lạnh: đỏ, hồng hoặc xanh thì hãy chọn màu gọng kính đen, bạc, nâu đỏ, xanh xám, đỏ mận, hồng hoặc xanh dương.
Thông thường người Việt Nam có da undertone ấm: nâu, vàng, bạn nên chọn các màu kính đen, vàng, đồng, xám hoặc nâu đồng.
Điều này cũng áp dụng tương tự với màu tóc, bạn có thể lựa chọn gọng kính tương đồng với màu tóc của mình. Những bạn nhuộm tóc màu sáng (tóc tẩy) nên đeo các màu nổi bật như bạc, xanh dương hoặc gọng trong suốt.