Thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là Intraocular lens, nhân thủy tinh thể) là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật cườm khô Phaco. Đây là 1 thấu kính nội nhãn rất nhỏ, được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được tán nhuyễn và hút ra ngoài trong phẫu thuật thay thủy tinh thể để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh.

Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là Intraocular lens, nhân thủy tinh thể) là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật cườm khô Phaco.

Đây là 1 thấu kính nội nhãn rất nhỏ, được chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được tán nhuyễn và hút ra ngoài trong phẫu thuật thay thủy tinh thể để hỗ trợ cải thiện thị lực cho người bệnh.

Phân loại thể thủy tinh nhân tạo

Thủy tinh thể nhân tạo được phân làm 2 loại chính và mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng:

 • Thủy tinh thể đơn tiêu cự: Mang lại tầm nhìn khá rõ khi nhìn xa. Bệnh nhân vẫn cần dùng thêm kính để hỗ trợ khả năng nhìn gần hoặc nhìn trung gian khi thực hiện các hoạt động đọc sách, dùng máy tính, xem tivi, dùng điện thoại…
 • Thủy tinh thể đa tiêu cự: Giúp bệnh nhân có tầm nhìn tương đối rõ ràng ở các cự ly gần – vừa – xa mà không cần dùng kính hoặc ít khi cần đến kính. Tuy nhiên bệnh nhân đặt thủy tinh thể đa tiêu cự có thể gặp các vấn đề rối loạn thị giác như hiện tượng quầng, chói lóa, nhìn màu không sắc nét, giảm thị lực nhiều khi trời tối, khó sử dụng khi lái xe, dùng máy tính.

Mắt khác, thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự hiện nay chủ yếu có 2 hoặc 3 tiêu cự, nên chỉ duy trì độ nét ở 2-3 khoảng cách cố định còn những khoảng cách xa hơn vẫn gây độ nhòe nhất định.

Các loại thể thủy tinh phổ biến trong phẫu thuật cườm khô Phaco

Hiện nay trên thị trường có những loại thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng phổ biến sau:

 • Thủy tinh thể Hoya PY-60R: Thiết kế tiện lợi dễ dàng đặt vào mắt bệnh nhân.
 • Thủy tinh thể Iflex: được làm bằng vật liệu tương hợp sinh học cao cấp với kết cấu là một khối liền, được mài nhẵn và gia công bề mặt cẩn thận.
 • Thủy tinh thể IQ SN6WWF: tác dụng chống các tia sáng xanh gây hại cho võng mạc, giảm quang sai.
 • Thủy tinh thể INFO và LUCIDIS: đều được làm từ chất liệu Acrylic ưa nước (với 26% là nước), có cấu trúc càng cong khép kín được thiết kế theo công nghệ EDOF giúp ổn định và định tâm tốt trong bao thủy tinh thể, tăng độ sâu trường ảnh, tạo ra trường nhìn xa liên tục (gần – xa – trung gian) kể cả khi đồng tử co nhỏ. Đây được xem là 2 loại thủy tinh thể nhân tạo có khả năng điều tiết gần giống với thủy tinh thể tự nhiên nhất.
 • Thể thuỷ tinh nhân tạo TORIC: Nếu chỉ đặt thể thủy tinh nhân tạo thông thường thì sau mổ mắt, mắt vẫn bị nhìn mờ hoặc nhìn hình bị méo vì những loại thuỷ tinh thể khác không thể chỉnh loạn thị trên giác mạc. Riêng thủy tinh thể nhân tạo Toric giúp điều chỉnh chứng loạn thị giác mạc và cải thiện đáng kể thị lực nhìn xa, nhưng ở trường hợp nhìn gần bệnh nhân vẫn cần đeo kính hỗ trợ nhìn gần như kính lão. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo Toric được cấp phép sử dụng bao gồm: Acrysof IQ Toric, Tecnis Toric và Trulign Toric…

Ưu điểm phẫu thuật cườm khô Phaco mang lại

Đục thủy tinh thể có thể chữa trị được nếu được phát hiện và điều trị từ sớm. Hiện nay phương pháp hiệu quả nhất để điều trị đục thủy tinh thể là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (tức phẫu thuật cườm khô Phaco). Phẫu thuật Phaco mang lại những ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện ngắn (chỉ từ 5 – 7 phút).
 • Vết mổ nhỏ nên không cần khâu.
 • Ít đau đớn và không gây chảy máu.
 • Thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh, có thể về trong ngày.
 • Điều chỉnh lại được hầu hết các tật khúc xạ (cận thịloạn thịviễn thị).
 • Mức độ an toàn, tỉ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng.

Để biết được mắt mình phù hợp với loại thủy tinh thể nào, bạn có thể đến Bệnh viện Mắt 3P EYECARE thăm khám kiểm tra mắt để có được những tư vấn chính xác nhất.

Bạn cần tư vấn và điều trị hay tầm soát bệnh lý mắt, hãy inbox hoặc gọi qua hotline 1900 636 877. ?? ??????? với chuyên gia nhãn khoa đầu ngành luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.