Đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, phương pháp điều trị đục thủy tinh thể duy nhất là lấy thủy tinh thể bị đục ra và thay bằng kính nhân tạo nội nhãn trong quá trình phẫu thuật.

Trong khi nguyên nhân chính xác gây đục thủy tinh thể vẫn chưa xác định, các chuyên gia tin rằng sự oxi hóa làm phá hủy các enzyme và protein của thủy tinh thể, dẫn tới sự mờ đục.

Một số nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của việc có một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa và vitamin có thể giúp giảm được nguy cơ và tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.

Chế Độ Ăn Không Lành Mạnh Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Đục Thủy Tinh Thể

1. Sự Oxy hóa là gì?

Sự oxy hóa xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa gốc tự do trong cơ thể và chất chống oxy hóa giữ chúng trong tầm kiểm soát. Các gốc tự do là các nguyên tử hoặc phân tử có khả năng phản ứng cao với các nguyên tử và phân tử khác vì chúng có các electron chưa ghép cặp.

2. Hoạt động của sự Oxy hóa ảnh hưởng đến Mắt

Một chế độ ăn gồm nhiều rau củ quả có thể giúp bạn giảm được nguy cơ về đục thủy tinh thể lúc về già. Trong cơ thể chúng ta, gốc tự do thường là phân tử oxy tự ổn định. Phần từ này hoạt động bằng cách lấy electron của một phân tử khác, phân tử bị mất electron lại tiếp tục lấy electron của một phân tử khác nữa và cứ thế tiếp tục.

Những gốc tự do gây tổn thương cơ thể bằng cách lấy mất electron từ những tế bào khỏe mạnh của những mô hoặc cơ quan. Quá trình này gọi là sự oxy hóa.

Đối với mắt, sự oxy hóa tác động trực tiếp lên các protein và chất béo trong thủy tinh thể làm thủy tinh thể bị đục dần. Điều này gây nên bệnh đục thủy tinh thể. Những thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm lành mạnh, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, làm giảm quá trình lão hóa cơ thể đồng thời giúp giảm nguy cơ dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.

Các gốc tự do có thể làm tổn hại đôi mắt của bạn và cả những cơ quan khác trong cơ thể do tiêu thụ những thức ăn không lành mạnh, tiếp xúc với ô nhiễm, hóa chất, khói bụi và tia cực tím. Một vài gốc tự do hình thành trong quá trình trao đổi chất hàng ngày, có nghĩa là chúng ta cần phải bổ sung thức ăn có chất chống oxy hóa ngay cả khi không tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ trên.

Thức Ăn Lành Mạnh Giúp Phòng Ngừa Đục Thủy Tinh Thể

Những người ăn uống theo chế độ lành mạnh với nhiều rau củ quả và tinh bột nguyên cám được cho là giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Chất chống oxy hóa và vitamin có nhiều trong các loại rau củ và trái cây như: vitamin A,C và E, lutein và zeaxan thin. Ăn nhiều cá (trong đó rất giàu omega-3) cũng có ích cho việc giảm thiểu nguy cơ và tiến triển của đục thủy tinh thể.

Sau đây là một ví dụ về một nghiên cứu gần đây, cho thấy chế độ ăn lành mạnh, giàu vitamin có thể giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể:

Theo Sweden công bố kết quả của nghiên cứu về tương tác giữa tất cả các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn và tuổi bị đục thủy tinh thể. Có hơn 30000 phụ nữ từ 49 tuổi trở lên hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và được theo dõi sự phát triển của đục thủy tinh thế trong khoảng thời gian trung bình là 7,7 năm. Tác giác nhận thấy những phụ nữ có chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có mức độ phát triển đục thủy tinh thế thấp hơn đáng kể, so với những người ăn ít chất chống oxy hóa. Nguồn cung cấp chất oxy hóa chủ yếu là trái cây và rau củ (44,3%), ngũ cốc (17%) và cà phê (15,1%).

Các nhà nghiên cứu ở Australia nhận thấy chế độ ăn chứa nhiều tinh bột có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Đánh giá hành vi ăn uống của hơn 1600 người trưởng thành, cho thấy những người thuộc nhóm tiêu thụ 25% tinh bột trong khẩu phần, có nguy cơ đục thủy tinh thể cao hơn gấp 3 lần so với những người ăn ít hơn 25% tinh bột trong khẩu phần.

Một nghiên cứu khá lớn ở phụ nữ Mỹ cho thấy ăn nhiều thức ăn chứa vitamin và khoáng chất có thể làm trì hoãn sự phát triển của đục thủy tinh thể. Trong nghiên cứu trước đó được công bố, các tác giả phát hiện chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin có liên quan tới việc giảm tỷ lệ đục thủy tinh thể ở phụ nữ lớn tuổi.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên hơn 2400 người lớn tuổi ở Australia cho thấy việc tiêu thụ nhiều hoặc kết hợp nhiều loại chất chống oxy hóa trong khẩu phần ăn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể trong mẫu nghiên cứu này.

Một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ cũng tương đối lớn ở Mỹ cho thấy chế độ ăn nhiều lutein và zeaxanthin hỗ trợ đáng kể cho việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại thất bại trong việc chỉ ra sự tương tác giữa bổ sung các chất dinh dưỡng và sự giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Trong 2 nghiên cứu dài hạn về bệnh của mắt liên quan đến tuổi (AREDS và AREDS2), không có nghiên cứu nào cho thấy việc sử dụng bổ sung multivitamin hàng ngày (bao gồm vitamin C, E và kẽm, betacarotene, lutein và zeaxanthin, omega-3) giúp ngăn ngừa hay làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.

Và trong khi tất cả những chất dinh dưỡng có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể có thể tìm thấy trong các vitamin và các chất bổ thị giác, rất nhiều chuyên gia tin răng những chất này nên được hấp thu từ một chế độ ăn lành mạnh hơn là từ thuốc bổ sung dinh dưỡng.

Nhưng nếu chế độ ăn của bạn thiếu dinh dưỡng bởi vì bạn ăn không đủ trái cây và rau củ, sẽ là hợp lý nếu cân nhắc bổ sung thêm thuốc bổ để giúp bạn có đủ các chất dinh dưỡng cần cho sức khỏe của đôi mắt.

Trước khi bắt đầu một chế độ bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. Trong một số trường hợp, dùng quá nhiều vitamin hoặc các chất dinh dưỡng bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Xây Dựng Chế Độ Ăn Cho Đôi Mắt Sáng

Một chế độ ăn lành mạnh cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho mắt bao gồm:

  • 5 đến 9 buổi ăn trái cây và rau củ mỗi ngày
  • Ít nhất 3 bữa ăn 100% ngũ cốc mỗi ngày
  • Ít nhất 2 bữa ăn cá mỗi tuần

Tổng lượng calories tiêu thụ nên vừa đủ để giúp bạn có được cân nặng hợp lý, dựa trên hoạt động cá nhân và chuyển hóa dinh dưỡng của bạn.

Những trái cây và rau củ có màu xanh đậm, sặc sỡ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho đôi mắt. Chúng cũng chứa nhiều axit folic và canxi – những chất dinh dưỡng quan trọng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và nên được bổ sung vào chế độ ăn.

Để duy trì chế độ ăn lành mạnh, điều quan trọng là nên tránh thức ăn chiên, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh, nước ngọt – tất cả các món trên đều có liên quan tới sự gia tăng nguy cư đục thủy tinh thể, cũng như những vấn đề sức khỏe khác.

Giảm lượng muối trong thức ăn cũng là ý kiến hay, các nhà nghiên cứu của Đại học Sydney cho thấy bằng chứng về ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Từ bỏ thức ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ và nước ngọt có thể không dễ dàng, nhưng sẽ rất đáng công. Một khi bạn quen với việc ăn trái cây và rau củ ngon lành, cá tươi và những thức ăn tốt cho sức khỏe khác, bạn sẽ không nhớ tới những đồ ăn nhanh nữa. Và bạn sẽ có được phần thưởng là một sức khỏe tốt và một đôi mắt sáng.

Bạn cần tư vấn và điều trị hay tầm soát bệnh lý mắt, hãy inbox hoặc gọi qua hotline 1900 636 877 với chuyên gia nhãn khoa đầu ngành luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.