Mộng mắt hoặc mộng thịt là căn bệnh thường gặp ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh lý này thường liên quan đến những yếu tố về môi trường, khí hậu, chế độ sinh hoạt như bụi bặm, nắng gió, ánh nắng mặt trời, ngủ không đủ giấc, ngủ quá muộn,… Mặc dù đây không phải là căn bệnh khó chữa nhưng nếu để trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực, gây loạn thị.

1. Tìm hiểu đôi nét về căn bệnh mộng mắt

Mộng mắt hay màng máu mắt là một khối tổ chức liên kết xuất hiện ở kết mạc nhãn cầu và thường xảy ra ở hai góc mắt, phía ngoài, phía trong hoặc cả hai phía. Tỷ lệ bị mộng thịt ở phía trong thường nhiều hơn so với ở phía ngoài.

Căn bệnh này thường được chia thành 2 loại như sau:

  • Đầu mộng thịt dính và phủ lên giác mạc.
  • Thân mộng thịt có hình nón quạt và di động trên củng mạc.

Mộng mắt phát triển theo thời gian rồi xâm lấn vào bên trong giác mạc, thậm chí có thể che kín con người và làm giảm thị lực. Tùy theo cơ địa và môi trường tiếp xúc mà mộng thịt phát triển nhanh hay chậm.

Đôi khi mộng thịt được xem là vấn đề nhỏ vì nó không gây nguy hiểm và không có khả năng đe dọa thị lực ngoại trừ trường hợp nó xâm lấn vào trục thị giác. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể khiến các bạn cảm thấy lo lắng vì xuất hiện một cách bất thường, làm mất thẩm mỹ và những kích ứng đi kèm. Mặc dù mộng thịt là căn bệnh lành tính nhưng vẫn có thể tác động xấu đến thị lực nếu chạm đến trục thị giác, gây cản trở tầm nhìn, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

2. Dấu hiệu nhận biết có mộng thịt bên trong mắt

Mộng thịt bên trong mắt không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Nếu có, những dấu hiệu thường nhẹ như mờ mắt, đỏ mắt và kích ứng mắt. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ngáy hoặc bỏng rát mắt.

Nếu cục thịt ở phần khóe mắt phát triển đủ lớn, che giác mạc thì nó có thể cản trở tầm nhìn của người bệnh. Ngoài ra, mộng thịt lớn còn có thể khiến mọi người cảm thấy giống như có dị vật bên trong mắt. Hơn nữa, khi gặp phải trường hợp này, các bạn cũng không thể tiếp tục đeo kính áp tròng vì sẽ cảm thấy rất khó chịu.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng mộng mắt

Nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng mộng thịt trong mắt vẫn chưa được xác định. Theo một số nhà khoa học, căn bệnh này có thể là kết quả của việc người bệnh tiếp xúc nhiều với gió và ánh sáng mặt trời, dẫn tới tình trạng khô mắt. Mộng thịt ở mắt thường xảy ra với những người làm việc bên ngoài trời, sống ở trong vùng khí hậu khô hoặc khí hậu nhiệt đới.

4. Cách chẩn đoán mộng thịt trong mắt

Nếu gặp bất cứ triệu chứng khó chịu nào ở mắt như kích ứng hoặc thay đổi thị lực, các bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Mắt ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ hỏi về những dấu hiệu bạn gặp phải và tiền sử bệnh của gia đình, có ai mắc mộng thịt hoặc bất cứ căn bệnh lý nào về mắt hay không.

Thông thường, các bạn sẽ phải khám mắt để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên biệt để quan sát rõ bên trong mắt của bạn.

5. Những phương pháp điều trị hiệu quả khi bị mộng mắt

Mộng thịt thường là căn bệnh nhẹ và không gây khó chịu. Tuy nhiên, nếu các bạn cảm thấy khó chịu, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng các loại thuốc điều trị như: nước mắt nhân tạo thuốc nhỏ mắt bôi trơn, thuốc mỡ,…

Khi mộng thịt phát triển lớn và xâm lấn lên bề mặt con ngươi của mắt, để bảo toàn thị lực và phòng tránh những biến chứng nặng nề làm mất thị lực, các bạn cần đến ngay bệnh viện uy tín có chuyên khoa Mắt. Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh. Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định các bạn phẫu thuật loại bỏ mộng thịt.

Để phòng tránh và hạn chế sự phát triển của mộng thịt, mọi người nên đeo kính mát khi đi ra ngoài trời, tránh gió bụi, cũng như ánh nắng vào mắt. Ngoài ra, các bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý để rửa mắt, cũng như bổ sung dinh dưỡng cho mắt.

6. Trung tâm mắt công nghệ cao 3P Sài Gòn điều trị các bệnh lý về mắt uy tín

Một số lý do tại sao các bạn nên chọn thăm khám và điều trị mộng thịt, cũng như các bệnh lý khác về mắt tại Trung tâm mắt công nghệ cao 3P Sài Gòn là:

  • Được nhân viên y tế, y bác sĩ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình
  • Quy trình thăm khám hợp lý và thuận tiện
  • Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, đầy đủ, toàn diện
  • Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tình, chu đáo, phong cách làm việc chuyên nghiệp

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về bệnh mộng mắt. Hãy đi khám và điều trị ngay khi có triệu chứng bị mộng thịt để bảo vệ tốt nhất đôi mắt của mình nhé!

Call Now Button