Sau khi xong không ít bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân lo ngại về quá trình phục hồi sau phẫu thuật đục thủy tinh thể của mắt như thế nào. Có nguy hiểm hay không và một số lưu ý cần nên tránh trong thời điểm nhạy cảm này là gì? Và rất nhiều thắc mắc xoay quanh bệnh được đặt ra, về thông tin y khoa cần lưu ý.

Bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể phục hồi như thế nào?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể không biến chứng thường chỉ kéo dài khoảng 15 phút. Nhưng dự kiến ​​bạn sẽ ở trung tâm phẫu thuật trong 90 phút hoặc lâu hơn để chuẩn bị trước phẫu thuật (uống thuốc và nhỏ mắt) cũng như khám lại nhanh và dặn dò sau phẫu thuật.

Không nên tự lái xe mà nên nhờ người thân đưa đón cho đến khi bác sĩ tái khám và xác nhận là bạn có thể tự lái xe.

Bạn sẽ được phát thuốc nhỏ mắt để nhỏ nhiều lần mỗi ngày suốt vài tuần sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Nhớ đeo kính bảo hộ ngay cả trong lúc ngủ, tránh ánh sáng mặt trời, nguồn sáng mạnh trong một tuần đầu sau phẫu thuật.

Một số nơi sẽ yêu cầu bạn phải có người thân ở cùng sau phẫu thuật nếu có gây mê. Nên tìm hiểu kỹ để chuẩn bị về yêu cầu này.

  • Mắt có thể bị đỏ trong vài ngày, thậm chí vài tuần
  • Nên tránh các hoạt động sau trong ít nhất một tuần: Hoạt động mạnh hoặc nâng vật nặng trên 12kg
  • Nhắm mắt khi tắm, tránh bơi lội, ngâm bồn nước nóng trong ít nhất hai tuần vì nước có thể bắn vào mắt gây nhiễm trùng
  • Không để mắt tiếp xúc với khói, bụi hoặc các chất bẩn khác

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể chế độ chăm sóc mắt, sinh hoạt sau phẫu thuật. Nếu có thắc  mắc nào, hãy gọi để được bác sĩ tư vấn. Nếu muốn phẫu thuật cả hai mắt thì nên phẫu thuật mắt thứ hai sau mắt đầu tiên từ một đến ba tuần để mắt đầu tiên đủ thời gian bình phục và có thị lực ổn định để chuẩn bị cho mắt thứ hai.

Nên đeo kính gọng sau phẫu thuật không?

Việc đeo kính gọng bảo vệ mặt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là điều vô cùng quan trọng. Giúp hạn chế các nguy cơ viêm nhiễm và các tác động không mong muốn đến từ yếu tố bên ngoài.

Trừ khi bạn phẫu thuật đục thủy tinh thể đặt thấu kính nội nhãn điều chỉnh lão thị, nếu không bạn phải đeo kính gọng khi đọc sách hoặc nhìn gần. Ngay cả khi bạn phẫu thuật đục thủy tinh thể thấu kính nội nhãn cao cấp, thì đôi khi bạn cũng cần phải dùng tới kính gọng để nhìn những vật rất nhỏ hoặc làm những việc gần tầm mắt.

Trong trường hợp xuất hiện một số tật khúc xạ nhẹ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bạn có thể phải đeo kính đa tròng mọi lúc để có được thị lực tốt ở mọi khoảng cách.

Một số người đã quen với việc đeo kính thì có thể họ sẽ tiếp tục đeo kính vì thói quen và cũng để bảo vệ mắt dù cho kết quả phẫu thuật của họ tốt đến mức có thể nhìn rõ mà không cần kính.

Nếu bạn chọn đeo kính sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, nên chọn kính có lớp chống lóa, đổi màu quang học để nhìn rõ, thoải mái và thẩm mỹ hơn.

BS. CKII Huỳnh Tấn Phong – Tổng hợp