Đục thủy tinh thể là gì?
Đục thủy tinh thể tuổi già là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa trên thế giới. Hiện tại, phương pháp điều trị duy nhất cho đục thủy tinh thể (cườm khô) là phẫu thuật lấy đi thủy tinh thể bị vẩn đục và thường được thay thế bằng một kính đặt vào trong mắt, cả hai quá trình này thường được thực hiện cùng một lúc trong cuộc phẫu thuật cườm.
Trong khi nguyên nhân rõ ràng gây ra đục thủy tinh thể vẫn còn nhiều tranh cãi, nhiều chuyên gia cho rằng quá trình oxi hóa gây tổn thường đến các enzyme và protein trong thủy tinh thể, và điều này gây ra đục thủy tinh thể.
Và mặc dù nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho những kết quả vẫn còn tranh cãi, nhưng phần lớn các nghiên cứu nghiên về phía ủng hộ lý thuyết rằng thực phẩm giàu chất kháng oxi hóa và vitamin cần thiết sẽ giảm đi nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hoặc làm chậm đi tiến trình phát triển của bệnh.
Ăn kiêng, quá trình oxi hóa và bệnh đục thủy tinh thể.
Tình trạng căng thẳng oxi hóa là kết quả của việc mất cân bằng giữa các các gốc tự do gây hại khắp cơ thể với lại các phân tử chống oxi hóa. Các nguyên tử tự do với độ hoạt động cao dễ dàng kết hợp với các nguyên tử khác bởi vì các nguyên tử này di chuyển trong cơ thể dưới dạng chưa được gép cặp electron. Một chế độ ăn kiêng bao gồm nhiều hoa quả và rau sẽ giảm nguy cơ của đục thủy tinh thể khi về già.
Trong cơ thể, các nguyên tử tự do thuowfngn là oxi, nó thiếu tính bền vững và dễ dàng cướp đi các electron từ các nguyên tử khác, và điều này là lý do các gốc tự do tổn thương các tế bào khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể. Quá trình cướp đi các electron từ các tế bào khỏe mạnh gọi là quá trình oxi hóa.
Tại mắt, oxi hóa ảnh hưởng đến các protein và chất béo trong thủy tinh thể dẫn đến thủy tinh thể bị tổn thương và gây ra tình trạng mờ đục, tạo ra cườm khô. Bằng cách ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn hại bằng ăn uống hợp lý, kiểm soát được các nguyên nhây gây oxi hóa có thể làm chậm đi tiến trình của bệnh.
Các gốc xấu gây tổn thương mắt và phần còn lại của cơ thể đến từ các thực phẩm không lành mạnh, ô nhiễm môi trường hoặc tiếp xúc với hóa chất, hút thuốc và tia cực tím. Một số gốc tự do được sản sinh ra từ chuyển hóa bình thường của cơ thể, nên đôi khi một số người không có tiếp xúc với yếu tố nguy cơ kể trên thì vẫn cần các thực phẩm chống oxi hóa trong các thức ăn lành mạnh.
Thực phẩm có lợi cho sức khỏe và khả năng phòng tránh đục thủy tinh thể.
Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có lợi cho sức khỏe như: rau củ nhiều màu sắc, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Các vitamin chống oxi hóa và các hợp chất tự nhiên có trong các loài thực vật đều có thể giảm nguy cơ của đục thủy tinh thể. Bao gồm: vitamin A, C và E, Lutein và Zeaxanthin.
Tiêu thụ các loại cá có giàu hàm lượng acid béo Omega-3 cũng góp phần giảm tỉ lệ mắc cườm khô và tiến triển của bệnh.
Dưới đây là dẫn chứng cho các nghiên cứu ủng hộ các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biêt là sức khỏe của thị giác, giảm khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể.
- Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã công bố công trình nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chất chống oxi hóa trong chế độ ăn với đục thủy tinh thể do tuổi già. Hơn 30.000 phụ nữ tuổi 49 trở lên đã thực hiện bảng câu hỏi và được đánh giá về tình trạng đục mờ của thủy tinh thể trong liên tục trung bình 7.7 năm. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ nào có chế độ ăn nhiều chất có hàm lượng kháng oxi hóa cao rõ ràng có sự chậm tiến triển trong đục thủy tinh thể một cách rõ rệch so với nhóm các phụ nữ không dùng các thực phẩm này. Thành phần chính trong chế độ ăn của các phụ nữ này là 44.3% rau xanh, 17% ngũ cốc thô và 15.1% cà phê.
- Một nghiên cứu khác được công bố trong tạp chí “Nhãn khoa và Khoa học Thị giác”, các nhà nghiên cứu của Úc tìm thấy rằng chế độ ăn giàu CarboHydrates (đường bột) sẽ tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Đánh giá dựa trên thói quen ăn uống của 1.600 người lớn, kết quả cho tháy các cá nhân trong 25% người dùng nhiều đường bột nhất có tỉ lệ đục thủy tinh thể cao gấp 3 lần so với nhóm 25% dùng ít đường bột nhất.
- Một nghiên cứu lớn trên phụ nữ ở Iowa, Wisconsin và Oregon được công bố bởi tập chí “Những thành tựu của nhãn khoa” cho thấy rằng ăn những thực phẩm giàu Vitamin và Khoáng chât giúp trì hoãn sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Và một nghiên cứu khác của tạp chí này cũng cho kết quả rằng chế độ ăn giàu LUTEIN và ZEAXANTHIN giúp giảm tỉ lệ mắc đục thủy tinh thể của phụ nữ lớn tuổi.
- Một nghiên cứu kéo dài 10 năm được thực hiện trên 2.400 người già ở Úc được công bố trong tạp chí “Tạp chí dinh dưỡng trên lâm sàng của Mỹ” kết luận rằng sử dụng nhiều VITAMIN C hoặc phối hợc với các chất chống Oxi hóa khác giúp giảm tỉ lệ đục thủy tinh thể trong dân số.
- Nghiên cứu tại Nhật được công bố tại tạp chí “Nhãn khoa Anh quốc” kết luận có mỗi liên quan giữa đục thủy tinh thể là do rối loạn các chất Oxi hóa và có liên quan tới việc giảm nồng độ các chất chống oxi hóa trong thủy tinh thể của mắt.
- Một nghiên cứu lớn của Giáo sư đầu ngành về sức khỏe phụ nữ của trường y Harvard. Cho thấy rằng thu nạp các chất LUTEIN, ZEAXANTHIN và Vitamin E từ thực phẩm và các thực phẩm bổ trợ giúp giảm rõ rệt nguy cơ Đục thủy tinh thể.
Tuy nhiên, những nghiên cứu này thất bài trong việc cho thấy mối liên quan giữa thực phẩm chức năng giúp giảm tỉ lệ đục thủy tinh thể.
Có thể thấy rằng thực phẩm bổ sung không phải là lựa chọn tối ưu như các nhà sản xuất hay quảng cáo. Tuy rằng thực phẩm chức năng có chứa các chất chống oxi hóa thực sự, nhưng chính chế độ ăn tự nhiên mới là lựa chọn quyết định.
Tuy nhiên trước khi dùng bất cứ thực phẩm hổ trợ nào, các bạn đừng quên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt của mình trước nhé. Trong một số trường hợp thu nạp quá nhiều vitamin và chất bổ có thể dẫn đến tổn hại ngược lại sức khỏe.
Chỉnh lại chế độ ăn cho một thị lực hoàn hảo.
Vậy một chế độ ăn như thế nào là khỏe mạnh?
Một chế độ ăn khỏe mạnh phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mắt bao gồm từ 5 đến 9 loại hoa quả và rau củ mỗi ngày.
- Ít nhất 3 bữa phải có các loại ngũ cốc thô mỗi ngày.
Và 2 bữa ăn cá mỗi tuần. - Năng lượng nạp vào phải vừa đủ để bạn có một cân nặng khỏe mạnh dựa trên các hoạt động cá nhân thường ngày của bạn và chuyển hóa riêng của cơ thể bạn.
- Các loại rau có màu Xanh đậm và rau củ nhiều màu sắc là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống Oxi hóa cho cơ thể. Và cũng đừng quên acid folic và calci trong chế độ ăn nhé.
- Để giữ cho một chế độ ăn khỏe mạnh, cần tránh các thực phẩm chiên, thức ăn công nghiệp và ĐƯỜNG và các loại thức uống có gas
- Giảm ăn muối là một ý kiến hay để phòng bệnh tăng huyết áp và cả đục thủy tinh thể
- Chia tay với các loại thức anh nhanh, khoai tây chiên, đồ ngọt và nước ngọt có gas thực tế KHÔNG ĐƠN GIẢN. Nhưng nó thực sự đáng để thử, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và cuộc sống hạnh phúc với một thị lực tốt.
Bảo vệ mắt của bạn trước tia cực tím.
Nếu như bạn thực sự quan tâm tới các yếu tố giảm nguy cơ gây đục thủy tinh thể, thì bạn không thể không biết rằng can thiệp chế độ ăn thôi là không đủ. Điều quan trọng đó là hãy giúp mắt bạn tránh xa khỏi tia cực tím trong bức xạ mặt trời.
Trong một số tình huống, bạn nên đeo kính mát giúp bảo vệ mắt. Và hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính bảo vệ khỏi tia cực tím cho bạn lựa chọn.
- Kính mát phân cực.
bảo vệ 100% khỏi tia cực tím và có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn.
- Kính “quang hợp.
trong suốc khi ở trong tối và tự chuyển màu khi đi ra sáng. Tỉ lệ chận tia cực tím 100
- Kính áp tròng chắn tia cực tím.
Che chắn cho mắt phần lớn tia cực tím khỏi đi vào mắt. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng những phần khác của mắt không được che có thể phát triển các vấn đề khác của mắt (mộng thịt, mộng mỡ..)
Cho dù là dùng phương pháp nào đi nữa. Luôn nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt của bạn để lựa chọn phương pháp phù hợp với mình nhất.
Dịch: ThS. BS Nguyễn Lê An
Tác giả: Shereen Jegtvig – Certified Nutrition Specialist (CNS) – chuyên gia dinh dưỡng