Phẫu thuật cườm khô Phaco

Trước khi phẫu thuật Phaco bệnh nhân cần chuẩn bị những gì? Có phải kiêng cữ loại thực phẩm nào hay không?… Đó là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân trước ngày phẫu thuật. Hiểu được điều đó, Bệnh viện Mắt 3P EYECARE gửi đến các bệnh nhân một số thông tin cần biết để có một sự chuẩn bị tốt nhất.

Phẫu thuật Phaco là gì?

Thể thủy tinh là một bộ phận trong suốt của mắt, giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Thể thủy tinh nếu không còn trong suốt mà trở nên mờ đục sẽ ngăn cản không cho ánh sáng đi qua, dẫn đến mờ mắt. Bệnh lý này được gọi là đục thủy tinh thể.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có thể nhận thấy một chút mây mờ do chỉ có một phần nhỏ của thể thủy tinh bị ảnh hưởng. Khi đục thủy tinh phát triển khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật, thường là phẫu thuật Phaco. Phẫu thuật sử dụng một thiết bị siêu âm giúp phá vỡ và hút bỏ thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thế bằng một ống kính nội nhãn (IOL), nhờ đó giúp khôi phục thị lực. Vì những hạn chế đó, với mục tiêu loại bỏ đục thủy tinh thể bằng một vết rạch nhỏ hơn, ít đau đớn hơn và hồi phục nhanh chóng hơn, bác sĩ Kelman đã nghiên cứu và sáng tạo nên kỹ thuật Phaco.

Ông phát hiện ra rằng đục thủy tinh có thể bị phá vỡ hoặc nhũ hóa thành những mảnh nhỏ bằng một đầu dò (phaco tip) phát sóng siêu âm. Trong những thập kỷ qua, các bác sĩ phẫu thuật đã liên tục cải tiến phương pháp Phaco, giúp phẫu thuật trở nên an toàn hơn với tỷ lệ thành công cao hơn. Những đổi mới về công nghệ như việc chế tạo kính nội nhãn mềm có khả năng xếp lại đưa vào mắt thông qua vết rạch nhỏ khoảng 2,2-3mm, giúp cải thiện kết quả phẫu thuật.

Ưu điểm của phẫu thuật Phaco

 • Điều chỉnh được các tật khúc xạ (cận thịviễn thịloạn thị).
 • Thời gian phẫu thuật chỉ từ 5 – 7 phút, không đau, không chảy máu.
 • Vết mổ nhỏ 2.2 – 2.6mm, không cần khâu, giảm tối đa tỷ lệ loạn thị sau mổ.
 • Phaco lạnh làm giảm các tổn thương mô nội nhãn.
 • Thị lực phục hồi sau 2h và xuất viện ngay trong ngày.
 • An toàn, giảm thiểu các biến chứng của phẫu thuật.

Những lưu ý trước và trong khi phẫu thuật Phaco

Trước khi vào quá trình phẫu thuật Phaco, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trước khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu, vì vậy nên nhịn đói để kết quả chính xác nhất.
 • Bệnh nhân sẽ được khám tổng quát và đo điện tâm đồ, tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác.
 • Siêu âm mắt và đo công suất giác mạc là điều không thể thiếu để bác sĩ có thể tính công suất thủy tinh thể nhân tạo.
  Nếu kết quả xét nghiệm hoàn toàn bình thường bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật trong ngày hoặc theo thời gian hẹn với bác sĩ.
 • Nếu như bệnh nhân có các vấn đề nội khoa (cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch…) bệnh nhân sẽ được điều trị ổn định trước khi phẫu thuật. Trước khi thực hiện phẫu thuật bệnh nhân và người nhà nên đọc kỹ cam kết và hỏi rõ bác sĩ về các vấn đề thắc mắc trước khi ký.
Hệ thống máy móc hiện đại sử dụng trong phẫu thuật Phaco điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể

Những lưu ý dành cho bệnh nhân trong ngày phẫu thuật:

 • Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân nên vệ sinh cá nhân và gội đầu thật sạch.
 • Trong ngày phẫu thuật bệnh nhân có thể ăn uống nhẹ nhàng, trước khi vào phòng mổ bệnh nhân sẽ được hướng dẫn giải quyết các nhu cầu cá nhân, vệ sinh vùng mặt thật kỹ…
 • Khi đã được vào phòng phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được vệ sinh vùng mặt. Sau đó các bác sĩ sẽ kiểm tra lại hồ sơ, đo huyết áp… kiểm tra tổng quát tình trạng của Bệnh nhân có đảm bảo đủ điều kiện cho cuộc phẫu thuật hay không.
 • Sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục trên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê và khoác áo choàng vô trùng. Vùng mắt mổ và vùng da xung quanh mắt cũng như toàn bộ vùng mặt sẽ được sát trùng kỹ lưỡng.
 • Khi trên bàn mổ, bệnh nhân cần thư giãn để có thể hợp tác với bác sĩ tốt nhất. Trong suốt thời gian phẫu thuật bệnh nhân sẽ không có bất kỳ cảm giác đau nào do đã được nhỏ tê (hoặc chích tê). Thời gian phẫu thuật thường rất ngắn, khoảng từ 5 đến 10 phút. Sau khi kết thúc phẫu thuật, mắt mổ được tra thuốc kháng sinh và băng mắt.
 • Bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra lại mắt một lần nữa trước khi ra về.

Lưu ý: Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật nên tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thời gian phục hồi tốt nhất cũng như tránh các biến chứng về sau.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật xong sẽ được theo dõi trong một khu vực riêng. Nếu cảm thấy buồn ngủ và bị đau mắt hoặc khó chịu hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được kê thuốc thích hợp. Một số phản ứng phụ khác có thể xảy ra là đau dữ dội, buồn nôn, nôn mửa. Nếu gặp các triệu chứng trên, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức.

Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân có thể gặp một số vấn đề sau:

 • Thấy các đốm đen: tình trạng này thường sẽ tự biến mất vài tuần sau đó.
 • Bị chảy dịch và ngứa: dùng một miếng vải ẩm và ấm để vệ sinh mắt. Lưu ý, phải dùng khăn hoặc gạc mềm sạch, tuyệt đối không dùng tay.
 • Đau mắt và trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng, sụp mắt nhẹ hoặc thâm mắt: thường sẽ cải thiện khi mắt dần lành lại.

Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ tại bệnh viện mắt để được thăm khám và kiểm tra lại. Bác sĩ sẽ kê thuốc nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát áp lực nội nhãn. Những loại thuốc này thường cần dùng trong khoảng một tháng sau phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường gần như ngay lập tức sau phẫu thuật phaco, tuy nhiên nên đeo kính bảo vệ mắt kể cả khi ngủ, và không được cọ xát mắt ít nhất hai tuần sau đó. Bạn cũng nên mang kính râm hoặc kính thuốc để tránh gây thương tổn do vô tình chà xát hoặc va đập.

Các lần kiểm tra tiếp theo thường là vào một tuần, ba tuần và sáu đến tám tuần sau phẫu thuật. Lịch tái khám có thể thay đổi tùy thuộc vào biến chứng hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra sau đó.

Call Now Button