Lại một mùa trung thu đầy ý nghĩa đã về, bạn đã có những kế hoạch thú vị nào dành cho gia đình hay những người thương, bạn bè hay chưa? Hãy thử những trải nghiệm mới, hoặc chỉ đơn giản là cùng nhau ngồi dưới ánh trăng chuyện trò và thưởng thức không gian ngập tràn tình yêu thương bên cạnh nhau.
Thời khắc trăng tròn cũng là lúc ánh sáng  chiếu rọi ngập tràn nhân gian, mỗi năm một lần mùa trung thu về là một mùa đoàn viên đầy ý nghĩa.

Nguồn gốc Tết Trung Thu

Tết Trung thu bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc. Có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng, và chú Cuội trong cổ tích Việt Nam.

Tết Trung thu tại Việt Nam

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, “dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi…
Đồ chơi trẻ em trong Tết trung thu là các thứ bồi bằng giấy như bươm bướm, bọ ngựa, voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá,… Trẻ em buổi tối đêm trung thu, dắt díu nhau kéo co, bắt cái hồ khoan, rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la.
Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác Bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu. Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung Thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà… Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân và treo đèn kéo quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình”.
Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, những người lớn bày cỗ cho trẻ em để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.
Tại một số vùng nông thôn, những nơi mà quan hệ hàng xóm láng giềng vẫn còn được bảo tồn và trân trọng, người ta thường tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm trung thu. Lễ hội rước đèn có thể được phát động bởi chính quyền địa phương hoặc những nhóm thanh niên trong làng xóm. Họ phân công nhau làm những lồng đèn ông sao thật lớn hoặc những lồng đèn thật đẹp để thi thố với nhau trong lễ rước đèn.

Tết Trung thu 2023 là cơ hội để đoàn viên

Hưởng ứng tinh thần truyền thống, yêu thương trong dịp Trung thu năm nay, 3P EYECARE đã gửi đến toàn thể CB – NV những phần bánh trung thu. Qua đó, hy vọng nhân viên có những giây phút nghỉ ngơi, tận hưởng trăng tròn bên cạnh gia đình.
Nhân dịp Trung thu, Trung tâm Mắt công nghệ cao 3P Sài Gòn kính chúc toàn thể quý bệnh nhân, quý đối tác cùng gia đình có những giây phút thưởng trăng đong đầy hạnh phúc, an vui. Đây là thời điểm tuyệt vời để có thể ngồi lại bên nhau, cùng chuyện trò tạo nên kỷ niệm.