Với truyền thống “kính lão đắc thọ”, xưa nay Việt Nam luôn là nơi quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 là một dịp trọng đại để tri ân cũng như tổ chức các hoạt động ghi nhận đóng góp của những người cao tuổi trong công việc, cuộc sống.
Cùng 3P EYECARE tìm hiểu thêm về nguồn gốc của ngày cao tuổi và những hoạt động chung sức vì người cao tuổi của chúng tôi ngay bên dưới nhé.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Người cao tuổi

Năm 1982, Đại hội thế giới về Tuổi già lần đầu tiên được Liên Hợp Quốc tổ chức tại Áo với hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam.
Đến năm 1990, tức 8 năm sau Đại hội thế giới về tuổi già ở Áo, để tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề người cao tuổi, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1/10 hàng năm làm ngày Quốc tế Người cao tuổi, bắt đầu từ 01/10/1991.
Thông điệp của Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm 2023 là “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích”. Đối với chủ đề này nhấn mạnh mục tiêu tuyên truyền quan trọng, mong muốn loại bỏ mọi định kiến về việc chăm sóc sức khỏe của những người lớn tuổi tại các cơ sở tập trung. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc và phụng dưỡng cho người cao tuổi, nâng cao nhận thức về việc không xem người cao tuổi là gánh nặng của xã hội.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Người cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và lạm dụng người cao tuổi, Sức khỏe và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống,…tùy vào từng hoàn cảnh và điều kiện của các quốc gia.
Đây cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội và là trọng tâm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.
Với những đóng góp tích cực của mình cho cộng đồng, người cao tuổi xứng đáng nhận được sự chăm sóc tốt hơn, vui tươi hơn nhằm giảm nguy cơ bệnh tật, tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Chung tay vì cộng đồng người cao tuổi

Trung tâm Mắt công nghệ cao 3P Sài Gòn cũng có những hoạt động nhằm hướng tới cộng đồng người cao tuổi. Chúng tôi thường xuyên tổ chức những chương trình thăm khám, tầm soát bệnh lý mắt nhằm kịp thời phát hiện những bệnh lý như đục thủy tinh thể (cườm khô), Glaucoma (cườm nước), dịch kính võng mạc,… cho người cao tuổi.
Cùng xem lại một số hình ảnh chương trình đã giúp những cô chú lớn tuổi kịp thời phát hiện bệnh lý ở mắt điều trị đúng thời điểm vàng, lấy lại thị lực sáng rõ để nâng cao chất lượng cuộc sống.